หน้าเว็บ

วันอังคารที่ 20 ธันวาคม พ.ศ. 2554

กระทรวงสาธารณสุขญี่ปุ่นอาจห้ามร้านอาหารจำหน่ายตับวัวดิบในญี่ปุ่น

กระทรวงสาธารณสุข แรงงาน และสวัสดิการญี่ปุ่น กำลังพิจารณาว่าจะห้ามร้านจำหน่ายเนื้อสัตว์และภัตตาคารในญี่ปุ่นจำหน่ายตับวัวดิบหรือไม่ หลังจากพบเชื้อ E. coli O157 ปนเปื้อนตับวัวดิบซึ่งถือว่าเป็นอาหารที่มีราคาแพงในญี่ปุ่น

ตั้งแต่ช่วงฤดูร้อนศูนย์ตรวจสอบคุณภาพเนื้อตรวจพบเชื้อดังกล่าวบนผิวของตับวัว 2 ตัว จาก 150 ตัว และตั้งแต่ ปี 2551 – 2553 ญี่ปุ่นมีผู้เจ็บป่วยจากอาการอาหารเป็นพิษเนื่องจากบริโภคตับวัวดิบจำนวน 116 ราย โดย 20 รายจากจำนวนทั้งหมดเจ็บป่วยจากกา! รติดเชื้อ E. coli และเมื่อต้นปีนี้ มีรายงานการว่าประชาชนในญี่ปุ่นจำนวนมากล้มป่วยจากอาการอาหารเป็นพิษเนื่องจากติดเชื้อ E coli O111

ทั้งนี้ คาดการณ์ว่าคณะรัฐมนตรีญี่ปุ่นจะหารือเพิ่มเติมเรื่องการห้ามจำหน่ายตับวัวดิบในวันที่ 27 ธันวาคม 2554


ที่มา : Food Safety News (21/12/54

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น