เมื่อวันที่ 6 เมษายน 2554 อินเดียได้ประกาศมาตรการห้ามนำเข้าสินค้าอาหารญี่ปุ่นทั้งหมดทันที เนื่องจากเกรงว่าจะปนเปื้อนสารรังสีกัมมัตภาพรังสี โดยการห้ามครั้งนี้อาจจะมีระยะเวลา 3 เดือน หรือจนกว่าสารกัมมันตภาพรังสีอันตรายจะอยู่ในระดับที่ยอมรับได้ ซึ่งอินเดียให้เหตุผลว่า สารกัมมันตภาพรังสีที่กระจายในพื้นที่การระเบิดโรงไฟฟ้านิวเคลียร์อาจแพร่กระจายและเกิดการปนเปื้อนของสารในอาหารที่ผลิตจากญี่ปุ่นได้ ก่อนหน้านี้ จีน ไต้หวัน และสหรัฐฯ ได้ห้ามนำเข้าอาหารที่ผลิตจากพื้นที่เกิดระเบิดของโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ แต่อินเดียเป็นประเทศแรกที่ห้ามนำเข้าอาหารญี่ปุ่นทั้งหมด
&n! bsp; ทั้งนี้สำนักงานมาตรฐานและความปลอดภัยอาหารอินเดีย (FSSAI) จะดำเนินการทบทวนมาตรการนี้ในทุกสัปดาห์
ที่มา : BBC News
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น