หน้าเว็บ

วันพฤหัสบดีที่ 26 เมษายน พ.ศ. 2555

ราคาอาหารโลกพุ่งทะยานต่อเนื่อง



ราคาน้ำมันที่เพิ่มสูงขึ้นทั่วโลก สภาพอากาศที่แปรปรวน และความต้องการในทวีปเอเชียที่เพิ่มสูงขึ้นไม่หยุด ส่งผลกระทบอย่างรุนแรงต่อสถานการณ์ราคาอาหาร ซึ่งจากรายงานของธนาคารโลกพบว่า ดัชนีราคาเพิ่มสูงขึ้นถึง 8% ระหว่างเดือนธันวาคม 2554 ถึงมีนาคม 2555 ซึ่งต่ำกว่าค่าสูงสุดในเดือนกุมภาพันธ์ 2554 เพียง 6%

ราคาสินค้าเกษตรที่เพิ่มสูงขึ้นในช่วงเวลาดังกล่าวได้แก่ ธัญพืช เพิ่ม 4%, ข้าวสาลี เพิ่ม 6%, ข้าวโพด เพิ่ม 9% และน้ำมันถั่วเหลือง เพิ่ม 7% ส่วนข้าว ลดลง 6% แต่เมื่อเทียบกับราคาเดือนกุมภาพันธ์ 2554 พบว่าราคาข้าวสาลีลดลง 18%, ข้าวโพดและน้ำมันถั่วเหลืองล! ดลง 4% และ 6% ตามลำดับ ส่วนข้าวเพิ่มขึ้น 5% โดยธนาคารโลกยืนยันที่จะติดตามสถานการณ์ตลาดอย่างใกล้ชิดต่อไป


ที่มา : FoodBusinessNEWS ( 26 เมษายน 2555 )

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น