วันพุธที่ 25 มกราคม พ.ศ. 2555
สิ้นปีดัชนีราคาอาหาร FAO ลดลง แต่ยังคงสูงอยู่
ดัชนีราคาอาหาร (FPI) ขององค์การเกษตรและอาหารแห่งสหประชาชาติ (FAO) ลดลงอย่างมากเนื่องจากราคาธัญพืช น้ำตาลและน้ำมันลดลง แต่โดยเฉลี่ยดัชนีราคาอาหารของปี 2554 ยังคงอยู่ในระดับสูงและเป็นเรื่องยากที่นักวิเคราะห์จะสามารถคาดการณ์แนวโน้มระยะสั้นได้
ในเดือนธันวาคม FPI ลดลง 5 จุด หรือคิดเป็น 2.4 % จากเดือนพฤศจิกายน FPI ที่สิ้นปีอยู่ที่ 211 จุด ลดลง 27 จุด หรือลดลง 11.3 % จากช่วงที่สูงที่สุดในเดือนกุมภาพันธ์ 2554
ปัจจัยสำคัญที่มีผลทำให้ FPI ลดลงได้แก่
! • ปริมาณข้าวสาลี ข้าว ข้าวโพด น้ำตาล และน้ำมันพืชเพิ่มมากขึ้น
• ความต้องการอาหารลดลงเนื่องจากสภาพเศรษฐกิจที่ย่ำแย่ในตลาดหลักบางแห่ง
• ค่าเงินดอลลาร์แข็งขึ้นในช่วง 2 – 3 สัปดาห์ที่ผ่านมาทำให้ราคาอาหารลดลง
นอกจากนี้ หลายประเทศในเอเชียสร้างสต็อกธัญพืชสำคัญ เช่น ข้าว ก่อนหน้านี้ในปี 2554 เกิดความวิตกกังวลว่าราคาอาหารอาจพุ่งขึ้นสูงเนื่องจากเกิดภาวะแห้งแล้งในพื้นที่ปลูกข้าวสาลีในจีนและน้ำท่วมพื้นที่ปลูกข้าวในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ แต่ผลผลิตในพื้นที่เพาะปลูกบริเวณอื่นๆมีปริมาณมากกว่าและสามารถชดเชยความเสียหายที่เกิดขึ้นได้
อย่างไรก็ตาม FPI ของปี 2554 ถือว่าสูงสุดนับตั้งแต่! มีการจัดทำดัชนีอาหารในปี 2543 และมากกว่าดัชนีในปี 2551 28 จุด ! ซึ่งอยู่ ที่ 200 จุด ในระยะยาว ราคาอาหารโลกจะยังคงสูงถ้าหากไม่มีการลงทุนด้านการทำการเกษตรอย่างยั่งยืนเพิ่มขึ้น
ที่มา : FAO (05/01/55)
สมัครสมาชิก:
ส่งความคิดเห็น (Atom)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น