หน้าเว็บ

วันศุกร์ที่ 13 มกราคม พ.ศ. 2555

เมืองเบียร์พบเอนไซม์ ESBL และ แบคทีเรีย MRSA ในเนื้อไก่

 
                นาย Hubert Weiger ประธานมูลนิธิเพื่อสิ่งแวดล้อมเยอรมนี (BUND) กล่าวว่าจากการสุ่มตรวจตัวอย่างเนื้อไก่ 20 ตัวอย่างในซูเปอร์มาร์เก็ตและร้านขายสินค้าลดราคาในกรุงเบอร์ลิน

                เมืองฮัมบูร์ก โคโลญจน์ เนิร์นแบร์ก และ สตุทท์การ์ท พบว่า 10 ตัวอย่างมี เอนไซมเบตา - แลคทาเมสชนิดฤทธิ์ขยาย (ESBL: Extended Spectrum Beta-lactamase) และ เชื้อสแตฟโลค็อคคัส ออรีอัส ที่ดื้อดานตอยาเมิธิซิลลิน (MRSA: Methicillin resistant Staphylococcus aureus) ปนเปื้อน ซึ่งการปนเปื้อนดังกล่าวเป็นผลมาจากใช้ยาปฏิ! ชีวนะที่มากเกินไปในสัตว์

                มูลนิธิยังตั้งข้อสังเกตว่าการใช้ยาปฏิชีวนะที่มากเกินไปจะทำให้ต้องใช้ยาหลายชนิดในการรักษาสัตว์และมีระยะเวลาในการรักษามากขึ้น การใช้ยาปฏิชีวนะที่มากเกินไป เช่น ยากลุ่ม cephalosporin การใช้สารปรุงแต่งอาหารสัตว์เพื่อเร่งการโตเจริญเติบโตของสัตว์จะทำให้เกิดการดื้อยาปฏิชีวนะมากขึ้น และนอกจากนี้แบคทีเรียดื้อยายังส่งผลร้ายต่อมนุษย์ที่มีระบบภูมิคุ้มกันอ่อนแอ เช่น ผู้สูงอายุ ผู้ป่วย เด็กเล็กและสตรีมีครรภ์ และในกรณีที่ร้ายแรง การติดเชื้อแบคทีเรียดื้อยาอาจทำให้เสียชีวิตได้

                ทั้งนี้ คาดว่าในสหภาพยุโรป มีการติดเชื้อแบคทีเรียที่ดื้อยาปฏิชีวนะกว่า 25,000 รายต่อปี
 
 
 
ที่มา  : The Poultry Site (13/01/55

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น