วันพฤหัสบดีที่ 29 มีนาคม พ.ศ. 2555
สหภาพยุโรปปรับปรุงเงื่อนไขการใช้สารเสริมเอนไซม์จากอาหาร สารปรุงแต่งกลิ่นรสอาหาร
เมื่อวันที่ 22 มีนาคม 2555 สหภาพยุโรปได้ออกร่างแก้ไขกฎระเบียบการใช้สารเสริม (food Additives) ในสินค้าอาหารเพื่อการบริโภค โดยปรับปรุงกฎระเบียบรายชื่อสารเสริมเอนไซม์อาหาร สารปรุงแต่งกลิ่นรสอาหาร และเงื่อนไขการใช้สารดังกล่าว เพื่อให้ให้มีความสอดคล้องเป็นปัจจุบันกับข้อกำหนดของ Codex Alimentarius-Joint FAO/WHO Expert Committee on Food Additives
กฎระเบียบดังกล่าวจะมีผลบังคับใช้อย่างเป็นทางการตั้งแต่วันที่ 1 ธันวาคม 2555 ยกเว้น เงื่อนไขใ! หม่ในการใช้สาร Steviol glycosides (E 960) และสาร Basic methacrylate copolymer (E 1205) ในอาหาร ให้ถือใช้ตั้งแต่วันที่ 11 เมษายน 2555
ทั้งนี้ EU จะอนุโลมให้เวลาเปลี่ยนผ่านกับสินค้าอาหารที่มีส่วนผสมของสารเสริมที่ปรากฏในกฎระเบียบใหม่นี้ ที่ได้วางจำหน่ายก่อนวันที่ 1 ธันวาคม 2555 ให้สามารถวางจำหน่ายได้ต่อไปจนกว่าสินค้าจะหมดไปจากคลังสินค้า
ที่มา : มกอช. (30/03/55)
สมัครสมาชิก:
ส่งความคิดเห็น (Atom)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น