หน้าเว็บ

วันพุธที่ 23 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2554

สหราชอาณาจักรออกแนวปฏิบัติมาตรฐานความปลอดภัยจากเชื้อ E.coil

หลังจากเหตุการณ์การระบาดของเชื้อ E.coil O157 ที่เกิดขึ้นในสก็อตแลนด์ในปี 2539 ซึ่งมีผู้ป่วยกว่า 400 รายและเสียชีวิต 21 ราย ต่อมาในปี 2548 ได้เกิดการระบาดของเชื้อนี้อีกครั้งในเวลส์ ซึ่งมีผู้ป่วย 157 ราย โดยส่วนมากเป็นเด็ก เนื่องจากไม่มีสุขอนามัยและการจัดการที่เหมาะสม ทำให้สำนักงานมาตรฐานอาหารแห่งสหราชอาณาจักร (FSA) ได้จัดทำแนวปฏิบัติมาตรฐานความปลอดภัยจากเชื้อ E.coil ซึ่งเป็นการให้ข้อมูลกับผู้ผลิตเกี่ยวกับขั้นตอนการป้องกันการปนเปื้อนข้ามผลิตภัณฑ์ (Cross-contamination) ของเชื้อ E.coil ในมาตรฐานฉบับนี้ประกอบด้วย
• การกำหนดพื้นที่ในการผลิต การจัดเก็บของวัตถุดิบ! และอาหารสำเร็จรูป
• วิธีใช้อุปกรณ์ เช่น เครื่องบรรจุภัณฑ์แบบสุญญากาศ เครื่องสไลด์และเครื่องตัดสำหรับอาหารสดและอาหารสำเร็จรูป
• กำหนดวิธีการทำความสะอาดมือ และไม่อนุญาตให้ใช้น้ำยาล้างมือแทน
• สารฆ่าเชื้อโรคที่ใช้ต้องได้มาตรฐานและถูกใช้อย่างเหมาะสม

ทั้งนี้ FSA ระบุว่า มาตรฐานนี้นอกจากจะช่วยป้องกันเชื้อ E.coil แล้ว ยังช่วยควบคุมเชื้อแบคทีเรียชนิดอื่น เช่น Campylobacter และ Salmonella อีกด้วย


ที่มา : Food Safety News

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น